Holine: 0936 750 009
Logo mobile

“Yếu nhất của Trung Quốc là không có đạo và pháp lý”

“Trung Quốc mạnh thật nhưng họ có rất nhiều điểm yếu. Cái yếu nhất của họ là không có đạo lý và pháp lý.. nên chúng ta không có gì phải lo lắng”, Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương nói.

 

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an, đưa ra bình luận trên tại cuộc họp chia sẻ thông tin về Biển Đông với các tổ chức phi chính phủ do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức sáng 13/5 tại Hà Nội.

 

 

 

Bình luận về sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép và điều tàu vào vùng biển Việt Nam một cách bất hợp pháp, Thiếu tướng Lê Văn Cương nói: “Đây là nhà của chúng tôi, chúng tôi có quyền ngăn cấm các hành vi vi phạm, chứ không phải là tranh chấp. Trong thời gian gần đây, ít nhất từ năm 2010 đến nay, năm nào Trung Quốc cũng gây hấn với Việt Nam, không để nhân dân Việt Nam được sống yên ổn, trong khi đó, không một ngư dân nào của Việt Nam đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc”. Trung Quốc cắt cáp của tàu Việt Nam, xua đuổi ngư dân đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thậm chí thành lập thành phố Tam Sa bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Vụ hạ đặt giàn khoan lần này là một sự xâm lăng pháp lý cực kỳ nghiêm trọng của Trung Quốc.

 

Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc đã chọn thời điểm hạ đặt giàn khoan đúng sau chuyến đi của Tổng thống Mỹ tới 4 nước châu Á gần đây. Trong chuyến công du này, Mỹ tuyên bố rằng Mỹ sẽ bảo vệ toàn bộ vùng lãnh thổ của Nhật Bản, cả quần đảo Sensaku và đây là lần đầu tiên Mỹ tuyên bố thẳng thắn như vậy. Chính điều này làm Trung Quốc nhụt chí không dám gây sự với Nhật Bản và họ quay sang Việt Nam. “Ban đầu Trung Quốc định “giết khỉ dọa gà” nhưng không thành công nên chuyển sang “giết gà dọa khỉ”, chuyển từ Hoa Đông xuống Biển Đông.

 

1.Trung Quốc lừa dối dư luận, chà đạp luật pháp quốc tế

 

Thiếu tướng Lê Văn Cương đưa ra nhận xét xung quanh vụ hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981: “Trong một thời gian ngắn, xét về mặt hành vi học, Trung Quốc có 3 loại hành vi: vi phạm luật pháp quốc tế, sử dụng bạo lực và lừa dối dư luận quốc tế. Bản chất lừa dối đã thâm căn cố đế trong Trung Quốc 5.000 năm nay rồi”.

 

Ông đề cập đến Chiến tranh biên giới nổ ra ngày 17/2/1979 như một minh chứng cho sự lừa dối dư luận của Trung Quốc. Quân Trung Quốc tràn lên 6 tỉnh biên giới của Việt Nam giữa ban ngày, rõ ràng là như vậy, nhưng tất cả báo chí của Trung Quốc đều nói rằng chính quân đội Việt Nam tấn công Trung Quốc và Trung Quốc buộc phải tự vệ. Lần này, Trung Quốc ngang ngược tấn công tàu của Việt Nam nhưng một mực phủ nhận, đổ lỗi cho Việt Nam đâm tàu của họ “171 lần”.

 

Xem thêm: dịch vụ lau kínhDich vu lau kinhlau kinh