Holine: 0936 750 009
Logo mobile

AN TOÀN LAU KÍNH TOÀ NHÀ

An toàn lao động khi làm việc trên cao

1. Các nguy cơ ngã cao trong thi công

 

Làm việc trên cao là có nguy cơ tai nạn ngã cao. Người lao động phải luôn có ý thức tự bảo vệ phòng tránh tai nạn, sử dụng đúng đắn các trang bị bảo vệ cá nhân và phải chắc chắn rằng nơi làm việc, lối đi lại trên cao bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật an toàn theo qui định.

 

- Ngã cao khi làm việc trên mái (thi công, sửa chữa, làm vệ sinh…) do bị bể tole nhựa, tole fibrôximăng cũ, mái dốc trơn trượt…

 

- Ngã cao khi di chuyển, leo trèo theo đường giàn giáo, đi lại trên mặt tường.

 

- Ngã cao do vi phạm quy trình an toàn sử dụng thiết bị nâng (sử dụng máy vận thăng, tời nâng hàng,… để vận chuyển người).

 

- Ngã cao do làm việc trên giàn giáo không được lắp đặt đúng kỹ thuật, giàn giáo không có sàn công tác hoặc sàn công tác không đảm bảo an toàn, do đổ ngã giàn giáo.

 

- Ngã cao do di chuyển, làm việc trong khu vực gần mép sàn trống, lỗ tường, lỗ sàn, hố thang không được làm rào chắn, che chắn.

 

2. Điều kiện kỹ thuật an toàn

 

Điều 1:Chỉ những người hội đủ các tiêu chuẩn sau đây mới được làm việc trên cao:

 

- Nằm trong độ tuổi là do nhà nước qui định (tuy nhiên chỉ nên sử dụng người trẻ khỏe).

 

- Có chứng chỉ sức khỏe do y tế cấp (phụ nữ có thai, những người có bệnh tim, huyết áp, điếc, mắt kém không được làm việc trên cao).

 

- Đã được đào tạo chuyên môn, huấn luyện BHLĐ và có các chứng chỉ kèm theo.

 

- Phải sử dụng đầy đủ các trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân khi làm việc trên cao như dây an toàn, nón nhựa cứng, ván lót, thang… Không được bố trí phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi làm việc trên cao.

 

Điều 2:Làm việc trên cao phải được trang bị đầy đủ các PTBVCN phù hợp với chức danh công việc đang làm.

 

Người thợ phải sử dụng đúng và đủ chúng khi làm việc (đặc biệt chú ý dây đai an toàn, giầy chống trượt). Người thợ phải được cấp túi đựng dụng cụ đồ nghề đầy đủ.

 

Điều 3:Khi lên, xuống và di chuyển phải đi đúng tuyến qui định.

 

Nghiêm cấm leo trèo, đi lại tùy tiện (như đi trên mặt tường, mặt dầm, giàn và các kết cấu lấp ghép khác, trèo qua lan can an toàn, leo trèo theo giàn giáo, đu bám vào dây treo để lên, xuống…).

 

Điều 4:Khi làm việc trên cao không được đùa nghịch, sử dụng các chất kích thích mạnh như uống bia, rượu, hút thuốc lào…

 

Điều 5:Không được làm việc trên cao khi không đủ ánh sáng, khi có mưa to, giông bão, gió mạnh từ cấp 5 trở lên (ngưỡng độ cao không được làm việc trong trường hợp này là ống khói, đài nước, cột thép, trụ dầm cầu, mái nhà từ tầng hai trở lên…).

 

Điều 6:Trước khi bắt tay vào làm việc phải kiểm tra sơ bộ tình trạng giàn giáo, sàn thao tác thang, lan can an toàn… cũng như chất lượng của các PTBVCN được cấp phát (TCXDVN 296:2004). Nếu thấy khiếm khuyết thì phải có biện pháp sửa chữa hoặc thay thế mới được làm việc.

 

Điều 7:Những giếng, hầm hố trên mặt bằng và lỗ trống trên các sàn tầng công trình phải được đậy kín, rào ngăn chắc chắn hoặc đặt tín hiệu báo nguy hiểm. Tại các vị trí sàn công tác hoặc lối đi lại trên cao nguy hiểm phải có lan can bảo vệ, lan can bảo vệ phải làm cao 1 m và có ít nhất 2 thanh ngang có khả năng giữ người khỏi bị ngã.

 

Điều 8:Khi sử dụng giàn giáo phải ghi nhớ:

 

- Làm việc với giàn giáo an toàn hơn dùng thang như một phương tiện giàn giáo.

 

- Chỉ cho phép sử dụng giàn giáo được thiết kế và lắp dựng theo đúng bản vẽ hướng dẫn thi công (được kê chắc chắn và neo, giằng chắc vào công trình), kiểu giàn giáo được chọn phải phù hợp với công việc, vật liệu làm giàn giáo phải tốt (không nứt, không mục ải…).

 

- Giàn giáo di động phải có cơ cấu khóa bánh xe hoặc phải chêm bánh xe khi đã đưa nó vào đúng vị trí cần thiết.

 

- Trước khi dùng thang phải kiểm tra sơ bộ tình trạng của thang. Cụ thể là ở các bậc trên cùng và dưới cùng đã dược neo giằng tốt chưa (đối với thang dài phải neo giằng thêm ở vị trí giữa thang). Các bậc lên xuống có bị nứt gãy không, có bị lỏng không. Nếu thấy không đạt yêu cầu phải đưa thang đi sửa chữa.

 

- Không bố trí giàn giáo bên dưới đường dây điện, không bố trí người làm việc ở các cao độ khác nhau trên cùng một phương thẳng đứng.

 

- Thực hiện các quy định ATLĐ khi làm việc với giàm giáo, giá đỡ.

 

Điều 9:Khi dùng chỉ làm việc với thang có đủ chiều dài.

 

Thang di động phải đảm bảo chắc chắn: chiều rộng chân thang ít nhất là 0,5m, thang không bị mọt, oằn cong khi đưa vào sử dụng, chiều dài của thang phải thích hợp với độ cao cần làm việc, thang không được sử dụng thang quá dài (≥5m). Thang phải đặt trên mặt nền bằng phẳng, ổn định và chèn giữ chắc chắn.

 

Không tựa thang nghiêng với mặt phẳng nằm ngang lớn hơn 60o hoặc nhỏ hơn 45o; Khi nối dài thang phải dùng dây buộc chắc chắn và đầu thang phải neo buộc vào công trình; phải kiểm tra tình trạng an toàn chung của thang trước khi sử dụng.

 

Điều 10:Việc nối dài thang phải đúng qui cách (với thang nối chiều dài mối nối ít nhất là 2 bậc với tổng chiều dài là 5m và ít nhất là 3 bậc với tổng chiều dài trên 5m).

 

Điều 11:Chỉ cho phép một người làm việc trên thang và hạn chế việc vừa leo thang vừa mang thiết bị dụng cụ (để tránh quá tải).

 

Điều 12:Phải có biện pháp cố định chắc thang như: móc, giằng hay buộc chặt đầu thang vào kết cấu tựa, buộc cố định chân thang hay dùng chân thang có chân nhọn chống trượt tì vào sàn, cử người giữ chân thang, kê thang sao cho mặt phẳng của thang làm với mặt sàn nằm ngang một góc khoảng 75o.

 

Điều 13:Không sử dụng giàn giáo, giá đỡ, nôi, thang khi không đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật và điều kiện an toàn lao động như không đầy đủ các móc neo, dây chằng hoặc được neo vào các bộ phận kết cấu kém ổn định như lan can, mái đua, ban công, v.v. cũng như  vào các vị trí chưa tính toán để chịu được lực neo giữ. Khi sử dụng phải theo đúng chức năng của chúng. Phải làm lối đi an toàn từ sàn tầng ra giàn giáo; lắp đủ sàn công tác cho công nhân di chuyển đến vị trí làm việc.

 

Điều 14:Khi cần đặt thang sau cánh cửa đóng kín để làm việc thì phải chốt cửa lại để đề phòng người khác xô cửa bước vào.

 

Điều 15:Khi làm việc trên thang không được với quá xa ngoài tầm với sẽ gây tai nạn do mất thăng bằng.

 

Điều 16:Khi lên và xuống thang nhất thiết phải quay mặt vào thang. Khi leo lên phải nắm hai tay vào thanh dọc tuyệt đối không nắm vào các bậc lên xuống và không được đứng làm việc ở các bậc trên cùng của thang (trong trường hợp cần thiết phải làm thêm tay vịn).

 

Điều 17:Cấm dùng thang kim loại để làm việc trong điều kiện dây dẫn đìện có thể chạm vào thang.

 

Điều 18:Luôn chú ý lau chùi bùn, dầu mỡ bám dính trên bậc thang. Phải thường xuyên kiểm tra thang để kịp thời loại trừ các chỗ hư hỏng của chúng.

 

Sáu tháng một lần cần dùng một vật nặng khoảng 110kg để treo lên từng bậc thang (kiểu thử tĩnh) xem thang còn chịu được không.

 

Điều 19:Phải lót ván hoặc thang trên mái nhà lợp tole fibrôximăng hoặc tole nhựa để cho công nhân di chuyển, làm việc. Nghiêm cấm đi trực tiếp lên các tấm tole fibrôximăng, tole nhựa.

 

Điều 20:Khi sử dụng dây đai an toàn phải chú ý kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu sờn, đứt của dây và các mối liên kết, chất lượng của móc treo (chú ý độ nảy của lò xo gài trong móc và các chốt hãm).

 

Điều 21:Kiểm tra dây đai an toàn một cách đơn giản như sau:

 

- Thử tĩnh: treo một vật nặng (bao cát hoặc tảng bêtông) có trọng lượng 250kg vào dây trong vòng 5 phút nếu không thấy dây bị sờn, đứt, khóa móc bị biến dạng tạo nguy cơ tuột dây là được.

 

- Thử động: buộc bao cát nặng 75kg vào dây đai an toàn móc lên giá thử và thả rơi 3 lần, nếu không phát hiện thấy hư hỏng là đạt.

 

Điều 22:Dây dai an toàn phải móc vào vị trí chắc chắn ngay phía trên vị trí làm việc sao cho chiều cao rơi là nhỏ nhất (để giảm động năng rơi). Phải xem xét để bảo đảm rằng khoảng không gian bên dưới vị trí đó không có các vật cản có thể gây ra va chạm với người trong tình huống bị rơi.

 

Điều 23:Khi làm việc ở độ cao > 6m phải sử dụng lưới an toàn. Công trình xây dựng nhà cao tầng phải có lưới bảo hiểm chống rơi, đảm bảo chắc chắn có khả năng giữ được người và vật rơi. Mỗi khoảng cách sàn 6m nên có lưới bảo hiểm.

 

Khi làm việc trên mái có độ dốc lớn hơn 25o công nhân phải đeo dây an toàn, phải sử dụng thang gấp đặt qua bờ nóc để đi lại an toàn. Dây đai an toàn chỉ dược sử dụng thích hợp khi chiều cao làm việc ≤ 6m. Việc sử dụng dây đai an toàn phải hết sức cẩn thận và cần hỏi ý kiến của các chuyên gia BHLĐ.

 

Điều 24:Cấm xếp tải lên giàn giáo, giá đỡ, nơi ngoài những vị trí đã quy định; quá tải trọng cho phép của giàn giáo.

 

Điều 25:Khi làm việc từ độ cao 2 mét trở lên hoặc chưa đến độ cao đó, nhưng dưới chỗ làm việc có các vật chướng ngại nguy hiểm thì phải trang bị dây an toàn cho công nhân hoặc lưới bảo vệ nếu không làm được sàn thao tác có lan can an toàn. Khi giàn giáo cao hơn 6 mét phải làm ít nhất 2 sàn công tác, sàn làm việc bên trên, sàn bảo vệ bên dưới.

 

Điều 26:Cấm đứng trên các kết cấu, cấu kiện lắp ráp chưa được ổn định chắc chắn, lối đi lại trên các bộ phận lắp ráp phải theo chỉ dẫn trong thiết kế.

 

Điều 27:Các thiết bị phương tiện sử dụng cho làm việc trên cao đều phải chịu chế độ kiểm định chất lượng nghiêm ngặt theo định kỳ.

 

Điều 28:Phải xây dựng qui chế bảo dưỡng, sửa chữa, giao nhận các thiết bị phương tiện sử dụng cho làm việc trên cao một cách khoa học, chi tiết và mọi người phải tuân thủ nghiêm ngặt qui chế đó.

 

Điều 29:Phải chủ động tạo ra các vị trí treo dây thuận tiện (có thể căng dây theo phương nằm ngang, nằm dọc như là một phương tiện giúp gắn dây đai an toàn) để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng dây đai an toàn.

 

Nguồn: Cục An Toàn Lao Động

 

Mọi chi tiết liên quan đến vấn đề lau kính nhà cao tầng, quý khách hãy gọi ngay tới số: 0985 25 25 27 để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất.

 

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và hợp tác với dịch vụ lau kính nhà cao tầng của Công ty TNHH Dịch Vụ Vệ Sinh Năm Sao

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VỆ SINH NĂM SAO

Điện thoại: 08.3606 78 75       Di động: 0936 750 009

Email: vesinhnamsao@gmail.com

Website: www.laukinh.vn      www.dichvulaukinh.com.vn

Nguồn: https://laukinh.vn/Dich-vu_AN-TOAN-LAU-KINH-TOA-NHA/vn

 

Xem thêm: dịch vụ lau kínhlau kính nhà cao tầngdịch vụ lau kínhlau kínhvệ sinh kính